Phát triển Rượu Thủ Công theo mô hình kinh tế bền vững

kagvietnam

Tiểu thương mới
Tham gia
17 Tháng chín 2016
Bài viết
67
Điểm tương tác
0
Nấu gạo truyền thống tưởng chừng như đơn giản, nhưng không phải thế. Để cho ra những mẻ rượu đúng chuẩn, không bị khê cháy và đảm bảo không gây độc hại thì đó là đúc kết kinh nghiệm trong cả quá trình từ lựa chọn gạo, lên men đến chưng cất. Dưới đây, KAG Việt Nam xin chia sẻ quy trình sản xuất rượu gạo truyền thống của người dân làng rượu Kim Sơn, Ninh Bình. Nấu rượu gạo gồm các bước như sau.

hoa-hong-2.jpg


Cơ sở rượu Sạch - Rượu Hoa Hồng Đak Lak

1. Lựa chọn nguyên liệu bao gồm gạo nấu và men nấu
- Gạo là nguyên liệu chính cấu thành nên rượu thành phẩm. Thường thì đa số các hộ gia đình nấu rượu trắng kinh doanh thì họ dùng gạo tẻ đẻ giảm chi phí. Tuy nhiên, để rượu cho ra chất lượng ngon nhất, êm thơm nồng thì chúng ta nên dùng gạo nếp, mà đặc biệt là dùng gạo nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1).

- Men rượu là 1 thành phần cực kỳ quan trọng quyết định đến chất lượng rượu. Mỗi địa phương lại có 1 bí quyết men riêng, đối với Rượu Kim Sơn sử dụng men 36 vị thuốc bắc. Có thể tham khảo 1 trong 4 loại men sau:

  • + Men thuốc bắc.
  • + Men thuốc nam.
  • + Men thuốc tây (không dùng thuốc bắc hay thuốc nam ức chế vi sinh vật mà dùng kháng sinh).
  • + Men bánh lá dân tộc.
2. Quá trình nấu cơm rượu và lên men
- Nấu cơm rượu: Sau khi chọn được gạo với số lượng vừa đủ, bạn tiến hành vo và ngâm gạo từ 4-6 tiếng, sau đó cho vào nồi hấp cơm để nấu. KAG khuyên bạn nên nấu với số lượng lớn thì nên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp với thiết kế các khay nấu và tủ điện đi kèm, hoạt động dựa trên nguyên lý nước đun sôi, đảm bảo chất lượng cơm mềm, không khê cháy và chín đều. - Trộn lên men và ủ cơm Cơm rượu sau khi cho ra từ khay để âm ấm và bắt đầu rắc men với tỉ lệ 1 lạng men / 10kg gạo. Men xay hoặc giã từ cối càng mịn, càng nhỏ càng tốt.

Chú ý: không nên rắc men khi cơm còn nóng hoặc quá nguội, bởi vì nếu cơm quá nóng thì sẽ làm men chết hoặc men quá nguội thì sẽ không ăn được cơm. Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại.

Có 2 cách lên men là lên men ẩm và lên men lỏng:

  • + Lên men ẩm là quá trình tạo điều kiền cho enzym amylase của nấm mốc, vi khuẩn xúc tác thủy phân tinh bột. Cơm đã trộn men được đem ủ trong khoàng 5-10 giờ để mốc mọc cả khối cơm: sau đó vun thành đống, phủ kín bằng vải và giữ ở nơi thoáng mát nhiệt độ 28-32 độ C trong 3-4 ngày có thể sớm hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy vào thời tiết.
  • + Lên men lỏng là quá trình nấm men sử dụng đường tạo ra để lên men rượu. Khi cơm rượu có mùi thơm nhẹ của rượu, ăn thấy ngọt , có ******* vị của rượu thì chuyển sang ủ trong chum vại kín với nước sạch theo tỷ lệ: 1 phần gạo/ 2-3 phần nước. Thời gian ủ lỏng kéo dài khoảng 12-15 ngày đối với đáy chìm và 18-22 ngày đối với đáy nổi có thể sớm hơn hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy vào thời tiết.
3. Quá trình chưng cất cho ra rượu thành phẩm
- Ủ rượu khoảng 1 -2 tuần tùy cách lên men lỏng hay ẩm, khi ấy cơm đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta múc cả cốt cả cái cho vào nồi và tiến hành chưng cất rượu.

- Thiết bị chưng cất thường là các nồi đồng nấu rượu bằng than củi theo cách nấu truyền thống. Tuy nhiên, để nấu rượu nhanh hơn, tận thu tối đa sản phẩm và hạn chế thấp nhất các độc tố tự nhiên có trong rượu gạo, bạn nên sử dụng nồi nấu rượu bằng điện để chưng cất. Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện thì thời gian chưng cất dao động tự 3,5-4h, tùy vào số lượng gạo nấu. Đặc biệt, nếu muốn rượu đảm bảo các hàm lượng độc tố về mức an toàn cho phép và không gây cảm giác váng đầu khi uống, bạn nên đầu tư kết hợp sắp thêm máy lọc khử andehit trong rượu.

- Rượu sau khi chưng cất được phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, các bạn không nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà nên đổ vào chum sành để khoảng 1-2 tháng rồi mới uống, về cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon.

hoa-hong.jpg
hoa-hong-3.jpg


Dây chuyền nấu rượu của cơ sở Hoa Hồng (đak lak) do Công ty KAG cung cấp

Để có được những mẻ rượu thơm ngon chuẩn hương vị truyền thống nhưng vẫn tiết kiệm, đảm bảo vệ sinh, KAG Việt Nam giới thiệu tới các bạn bộ thiết bị nấu rượu bằng điện 50kg/ mẻ, cho ra 50l rượu 1 lần nấu; thích hợp với hộ gia đình sản xuất nhỏ hoặc cơ sở sản xuất rượu nhỏ. Bộ thiết bị sẽ được lắp đặt tại nhà cùng hướng dẫn sử dụng tận tình. Mời các bạn tham khảo website www. maythucphamkag. com để có thêm các công thức ngâm, ủ rượu, lên men rượu, và nhiều hơn thế nữa.

Dây truyền nấu rượu gồm các sản phẩm:

NỒI NẤU RƯỢU

  • + Dung tích nồi : 250L
  • + Công suất chưng cất: 50 L / 11 (UK Gal) / 13,2 (US Gal) = 50kg nguyên liệu/ mẻ
  • + Điện áp: 220V / 380V
  • + Chất liệu thép không gỉ inox 304.
  • + Thời gian hấp rượu: 3 ~ 4 giờ (bao gồm cả thời gian làm nóng), Sử dụng điện 3 pha
  • + Hệ thống tủ điện điều khiển tự động cài đặt thời gian và nhiệt độ nấu.
  • + Nhiệt kế tích hợp ở trên nắp nồi từ 0°C – 150°C
  • + Hệ thống trở xục được bố trí dưới đáy nồi.
TỦ NẤU CƠM TỰ ĐỘNG

  • + Dung tích 50kg ~ 12 – 14 khay, … tùy vào nhu cầu của khách hàng
  • + Công suất 8 - 10 số điện
  • + Tủ nấu cơm công nghiệp có thể nấu được nhiều suất ăn hơn, nếu dùng nồi nấu thì mất khoảng 2-3 nồi nấu cơm công nghiệp.
  • + Sủ dụng tủ nấu cơm sẽ chín đều cơm và không bị nhã so với dùng nồi.
  • + Ngoài chức năng nấu cơm thông thường thì tủ nấu cơm có thể dùng để hấp giò chả, bánh bao, gà, vịt, hải sản...
MÁY LỌC RƯỢU

  • + Công suất : 40L/h , nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và vệ sinh lau chùi sản phẩm.
  • + Công suất nhỏ ~ 3 - 5 số điện
  • + Không tiêu tốn điện năng với công suất 65W.
  • + Máy lọc rượu đạt tiêu chuẩn về chất lượng, là sản phẩm đầu tiên và DUY NHẤT tại Việt Nam có được chứng thư giám định của Vinacontrol về chất lượng máy
img-0141-copy.jpg


Chứng thư Giám định của Vinacontrol cấp cho Công ty KAG Việt Nam

-----------------------------

Liên hệ Công ty KAG Việt Nam
Số 115, Ngõ 509, Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline/zalo: 0904.68.5252
Facebook K.A.G Việt Nam - Máy và Công Nghệ
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên