Nếu muốn ăn chay thuần, hãy lắng nghe cơ thể bạn

ahrixedm

Tiểu thương mới
Tham gia
16 Tháng mười 2018
Bài viết
53
Điểm tương tác
0
Khi ăn chay thuần, cơ thể sẽ có những thay đổi tích cực về cân nặng, các chỉ số về lượng đường, mỡ trong máu... sức khỏe nhờ thế cũng được cải thiện nhiều.
Chị Huệ (hiện đang làm trong ngành thực phẩm sạch) chia sẻ: “Lúc đầu mình ăn chay chỉ vì có thiện duyên, căn duyên lành với nhà Phật”. Năm 2015, khi bắt đầu đi nghe thầy giảng Pháp, học nhiều điều thiện, cô bắt đầu ăn chay kỳ vào mùng 1, 14,15, 30 âm lịch và dần tham gia vào các hội nhóm về ăn chay trường, nâng số ngày ăn chay lên.
Thời gian đầu khi mới ăn chay, Huệ cũng rất “thèm” thịt, cá và các món hấp dẫn chiên nướng, mau đói và người mệt lả. Tưởng chừng sẽ bỏ cuộc nhưng cô cảm thấy ăn thuần chay vừa hạn chế được bệnh từ nguồn đạm từ thịt cá, vừa giữ sạch môi trường, vừa gieo lòng từ bi với chúng sinh nên cứ theo đến bây giờ.
Chồng cô vẫn ăn mặn nhưng ủng hộ vợ việc ăn thuần chay. Ngày mùng 1, 15 âm lịch, anh cũng tự nguyện ăn thuần chay cùng vợ. Anh cũng hạn chế việc ăn thịt đỏ như bò, lợn, thay vào đó, ăn thêm trứng, thịt trắng cá, gà. Vì thế, mỗi bữa cơm gia đình sẽ gồm 2-3 món rau, 1 món mặn trứng rán, thịt kho hoặc thịt luộc.
vegan-food-la-gi.jpg

Các món chay của Huệ rất ngon miệng và hấp dẫn. Thực đơn luôn thay đổi và không quá khắt khe, có thể chế biến theo phương pháp hấp, luộc, chiên, xào, nướng. Tham gia hội nhóm trên Facebook, cô học hỏi thêm nhiều món và nhiều kiến thức hơn về việc ăn chay. Ngoài ra, cô cũng theo dõi một số tài khoản trên Instagram để tạo thêm động lực, đọc thêm sách về ăn thuần chay, về dinh dưỡng để có cái nhìn sâu rộng hơn.
Chị cho biết, nguồn protein từ động vật thịt, trứng, sữa, cá rất tốt, nhưng không phải thực vật không đáp ứng được. Có thể lấy ví dụ như trong 100g đậu đen chứa tới 23,4g protein, trong khi đó 100g thịt bò chứa 21g protein, 100g tảo xoắn chứa tới 57g protein.
Các bữa ăn sáng dưới dạng sinh tố, cấp đông hoa quả rồi xay, rắc thêm các hạt lên ăn cùng, như hạt bí, hạt điều, hạt óc chó, hạt chia đều có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc. Vì không dùng cơm trắng nên một số bữa sáng cô thường ăn cháo yến mạch.
neu muon an chay thuan hay lang nghe co the
Bữa trưa thường là salad đa dạng và đầy đủ các loại rau củ quả an toàn và nhiều năng lượng như cà rốt, súp lơ xanh, cải xoăn kale, cải bó xôi, xà lách lolo của Đà Lạt... trộn với sốt dầu giấm hoặc sốt mè rang, ăn kèm với đậu đen ninh nhừ, bơ, Tempeh, đậu gà, đậu lăng, măng tây, rau mầm, bơ đậu phộng, đồng thời thêm các loại dầu tốt như dầu oliu, dầu dừa vào salad.
Với những món ăn làm từ gạo lứt, chị thường nấu cùng các hạt sen, đậu gà để dễ ăn hơn. Các loại nước uống trong ngày sẽ được cho thêm hạt chia, hoặc các thức uống làm nước đậu đen rang, nước ép từ cải bó xôi, cải cầu vồng, củ dền.
Cô cho rằng việc ăn thực phẩm sạch sẽ tốt hơn cho tim mạch, hấp, luộc các món ăn để hạn chế bớt dầu mỡ, giảm cholesterol xấu. Đồng thời, trong chế độ ăn nên bổ sung thêm các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì nguyên cám, uống thêm men vi sinh chứa nhiều lợi khuẩn Probiotic tốt cho tiêu hóa.
Tuy nhiên, việc ăn uống cần kết hợp với chế độ tập luyện để tăng cường sức khỏe. Buổi sáng, cô thường ngồi thiền hoặc chạy, đi bộ nhẹ nhàng trước khi đi làm, hoặc tập 5 thức tập Suối nguồn tươi trẻ của Tây Tạng, kết hợp yoga 5 buổi/tuần để cơ thể dẻo dai hơn.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên