Diễn đàn Umami thế giới – góc nhìn khoa học về vị Umami

anhthubui

Tiểu thương mới
Tham gia
9 Tháng mười 2018
Bài viết
25
Điểm tương tác
0
Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 08:00 AM (GMT+7)

Nhân dịp kỉ niệm 110 năm khám phá ra vị umami, Diễn đàn Umami Thế giới do Tập đoàn Ajinomoto, Trung tâm Thông tin Umami (Umami Information Center), Viện Dinh dưỡng Tiết chế Hoa Kỳ, Hiệp hội Khoa học Glutamate Hoa Kỳ và nhiều tổ chức khoa học, trường đại học uy tín đồng tổ chức đã diễn ra vào ngày 20-21/9 vừa qua tại New York.
icon_24h_2018.png
icon_fb50_2018.png
icon_gg50_2018.png



Sự kiện quy tụ hàng trăm đại biểu là các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, nhà báo, nhà khoa học, chuyên gia y tế và dinh dưỡng trên toàn thế giới cùng tham gia trình bày, thảo luận về những vấn đề xoay quanh vị umami và gia vị umami – bột ngọt.

Dien-dan-Umami-the-gioi--goc-nhin-khoa-hoc-ve-vi-Umami-dien-dan-umami--1--1538726585-508-width660height437.jpg


Diễn đàn kéo dài hai ngày với chủ đề vị Umami được thảo luận sôi nổi

Umami – Từ khóa ẩm thực trong thế kỷ 21

Năm 1908, Giáo sư Kikunae Ikeda người Nhật Bản đã khám phá ra glutamate là thành phần chính tạo nên vị ngon, vị ngọt đặc trưng cho món nước dùng Dashi truyền thống của người Nhật được nấu từ tảo biển. Sau khi trích ly thành công glutamate từ tảo biển, Giáo sư Ikeda đặt tên cho vị của glutamate là vị umami. Glutamate là một axit amin cấu thành nên chất đạm và tồn tại phổ biến trong thực phẩm. Vị umami được được mô tả là vị ngọt thịt, vị ngọt của nước dùng, vị ngọt của các loại hải sản hay vị ngọt của các loại rau củ.

Mặc dù được khám phá bởi một giáo sư người Nhật và “umami” cũng một từ gốc tiếng Nhật (có nghĩa là “vị ngon”) nhưng vị umami không chỉ giới hạn trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà vị umami còn là chìa khóa tạo nên sự ngon miệng của rất nhiều món ăn, từ truyền thống đến hiện đại ở khắp nơi trên thế giới.

Bột ngọt – Gia vị Umami

Với ước vọng “tạo ra một loại gia vị chất lượng có giá thành hợp lí và biến những thực phẩm bổ dưỡng thành những món ăn ngon”, năm 1909, Giáo sư Kikunae Ikeda đã tìm ra phương pháp để sản xuất gia vị umami – bột ngọt với thành phần chính là glutamate. Những kết luận khoa học cho thấy glutamate từ bột ngọt và glutamate từ thực phẩm là hoàn toàn giống nhau và cơ thể không phân biệt hai nguồn glutamate này trong quá trình chuyển hóa. Cũng trong năm này, thương hiệu bột ngọt đầu tiên trên thế giới, bột ngọt AJI-NO-MOTO chính thức ra đời.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên