Cà phê moka là gì? Tại sao gọi moka là nữ hoàng cà phê?

vkhanh

Tiểu thương mới
Tham gia
20 Tháng sáu 2023
Bài viết
16
Điểm tương tác
0
Xem ngay: nhượng quyền thương hiệu cà phê
Có thể nhiều bạn chưa biết cà phê moka là gì? Đây được xem là nữ hoàng của cà phê, với hương vị
vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Trong bài viết này, hãy cùng Monaco Coffee tìm hiểu thông tin chi tiết
về giống cà phê nói trên.
Cà phê moka là gì?
Trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu cà phê moka là gì? Nó được gọi với cái tên là hoàng hậu của các loại
cà phê. Moka có hương vị vô cùng đặc trưng và riêng biệt. Khiến cho bất kỳ ai cũng không thể quên
được vị ngọt đắm say mà cà phê nữ hoàng mang lại.
Cà phê Moka là loại hạt cà phê có nguồn gốc từ Mocha, Yemen. Giống cà phê này thích hợp sống ở
những nơi có độ cao từ 1500 – 1600, so với mực nước biển. Cây cà phê Moka cần được chăm sóc
chu đáo với kỹ thuật chuyên biệt. Cây moka có lá nhỏ, cứng với màu đục hay là vàng nhạt.

Cà phê moka là gì?
Theo lịch sử, vào khoảng thế kỷ 13, một giáo sĩ tên là Marco Polo với chuyến hành trình dài từ châu
Âu đến Ả Rập đã tình cờ tìm ra được giống cafe này từ một người ở thành phố Mocha. Do một người
Yemen mang đến để bán. Khi đó, giống cà phê này vẫn chưa được nhiều người biết đến.
Cho đến những năm 1595, cà phê moka trở nên phổ biến hơn. Bởi vì, thời điểm này, thành phố
Mocha của Yemen là điểm giao thương tại Bắc Phi - Ấn Độ Dương và nối với các vùng thuộc Nam
Á...
XEM THÊM:
Cà phê Culi là gì? Những đặc điểm thú vị của cà phê Culi

Cà phê rang xay là gì? Những lợi ích của cà phê rang xay đối với người dùng
[Giải đáp] Uống nhiều cà phê đen có tốt không?
Cà phê moka được trồng ở đâu?
Người dân Việt Nam ta đã cố gắng phát triển loại cây cà phê này từ rất sớm. Dù các vùng khác đã
dùng rất nhiều biện pháp để chăm sóc loại cây này. Tuy nhiên, không ở đâu mang lại hương vị của
Moka đặc trưng bằng Đà Lạt. Đặc biệt là tại vùng Cầu Đất, cà phê moka nổi tiếng với tên gọi là Moka
Cầu Đất.
Sở dĩ cà phê được trồng tại Đà Lạt cho ra hương vị ngon và đậm đà nhất bởi vì điều kiện thời tiết, khí
hậu và đất đai nơi đây vô cùng thuận lợi. Với vị trí địa lý cao từ khoảng 1500 – 2000m so với mực
nước biển. Bên cạnh đó, lượng mưa nhiều, nguồn nước đầu nguồn trong lành, kết hợp với đất đỏ
bazan là điều kiện giúp Moka có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Cà phê moka được trồng ở đâu?
Đặc điểm của cà phê moka là gì?
So với Arabica thì Moka là giống cây rất khó trồng, dễ bị sâu bệnh và tốn nhiều công chăm sóc. Do
đó, nó cũng mang những đặc điểm cây, quả, hạt và hương vị đặc trưng. Vậy đặc điểm của cây cà
phê moka là gì?
Đặc điểm sinh học của cà phê Moka
Cây cà phê moka có thân màu xám nhạt, rễ cọc đâm sâu vào đất. Lá cây có tán nhỏ, cây thường ít lá
và đối xứng hai bên. Cây cà phê thường sẽ có phần èo uột, ít trái hơn so với chủng loại khác.
Khi quả moka bắt đầu chín sẽ thường có màu xanh lá nhạt, căng bóng. Sau đó dần chuyển sang màu
đỏ cà chua và đỏ đậm. Hạt moka thì thường nhỏ và tròn.

Đặc điểm của cà phê moka là gì?
Hương vị đặc trưng của cà phê cà phê Moka
Chắc chắn phải có điều gì đó đặc biệt trong hương vị thì Moka mới được gọi là nữ hoàng trong
vương quốc của cà phê. Những ai biết thưởng thức sẽ có thể cảm nhận được sự khác biệt của moka
ngay trong lần đầu tiên.
Những tách cà phê moka nguyên chất sẽ mang đến cho bạn vị đắng nhẹ đầu lưỡi. Xen lẫn một chút
chua thanh và vị beo béo của phần dầu trong hạt cà phê. Khi uống, cái đắng của moka sẽ lan tỏa
trong miệng rồi xuống cuống họng. Chỉ vài giây sau đó, mùi hương nồng nàn và vị ngọt sẽ xuất hiện.
Xem thêm: các bước setup quán cafe
 
Cách thưởng thức cà phê moka chuẩn vị
Xem ngay: nhượng quyền cafe tại Khánh Hòa
Thông thường, chúng ta sẽ có 2 cách thưởng thức moka ngon: Sử dụng cà phê moka nguyên chất
hoặc trộn với một số loại cafe khác. Mỗi các pha chế sẽ mang lại những hương vị đặc trưng riêng.
Hãy cùng Monaco tìm hiểu 2 cách pha chế cà phê moka là gì nhé.
Pha cà phê Moka nguyên chất
Sau đây là cách pha chế Moka nguyên chất để mang đến tách cà phê chuẩn vị:
● Cho nước vào một phần 2 Moka Pot.
● Đặt nắp lọc lên trên và cho bột cà phê Moka lên. Sau đó, bạn dùng tay gạt để san phẳng bề
mặt trên nắp lọc.
● Lắp phần trên của Moka Pot vào sao cho vừa đủ chặt và sau đó đem đi đun sôi trên bếp lửa.
● Khi nước nóng, hơi nước sẽ bốc lên, thấm vào bột cà phê Moka và lấy hết hương vị rồi đẩy
phẩn nước lên trên. Nhờ đó, sẽ tạo ra một tách cafe Moka 100% nguyên chất thơm ngon
chuẩn vị.

Pha cà phê Moka nguyên chất.
Pha trộn cafe Moka với các loại cafe khác
Mỗi loại hạt cà phê sẽ có 1 hương vị đặc trưng khác nhau. Để có thể cảm nhận trọn vẹn cái ngon của
nó, chúng ta nên trộn theo tỉ lệ phù hợp.
Để trộn cà phê Moka thì bạn cần 50% moka và 50% còn lại là Robusta và một hợp chất khác để
trung hòa. Thông thường sẽ được pha theo tỉ lệ như sau:
● 50% Moka, 40% Robusta và 10% ca cao.
● 50% Moka, 20% Robusta, 20% Cherry và 10% ca cao.
● Ngoài ra, các bạn cũng có thể pha theo tỷ lệ 30% Moka, 60% Robusta và 10% ca cao.
Với những cách trộn như trên, bạn sẽ có được những tách cà phê hòa quyện hoàn hảo. Có vị thanh
nhẹ của moka, vị đắng của robusta và vị ngọt của cacao.

Pha trộn cafe Moka với các loại cafe khác.
Xem thêm: setup quán cafe tại Bình Định
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên