Bún Giấm Nuốc Huế: Công Thức Và Bí Quyết Làm Nên Món Ăn Đặc Sắc Của Xứ Huế

HomeStory

Tiểu thương tích cực
Tham gia
17 Tháng năm 2023
Bài viết
237
Điểm tương tác
0
Bún giấm nuốc Huế là một món ăn đặc sắc của vùng miền Trung Việt Nam, nổi tiếng với hương vị đậm đà, độc đáo và hấp dẫn. Dưới đây là công thức và bí quyết làm nên món bún giấm nuốc Huế:
nuoc-hue-tuoi-thumb.jpg

Nguyên liệu cần chuẩn bị:​

Cho bún:​

  • Bún (bún lá, bún bò, hoặc bún gạo)
  • Rau sống (rau mầm, rau sống khác như rau thơm, rau húng quế)
  • Rau sống (rau thơm, rau sống khác như rau xà lách, rau diếp, giá đỗ)
  • Dưa leo, giá đỗ
  • Hành lá, rau mùi
nuoc-hue-tuoi.jpg

Cho nước dùng:​

  • Xương ống, thịt bò, thịt heo (hoặc cả hai)
  • Hành tím, gừng
  • Ớt bột, bột ngọt, muối, đường, nước mắm
  • Lá quế, hành khô

Cho nước mắm chua ngọt:​

  • Nước mắm, đường, nước, tỏi, ớt

Cách làm:​

  1. Nước dùng: Đun sôi nước với xương ống, thịt bò, thịt heo cùng với hành tím, gừng, ớt bột, muối, đường, nước mắm, lá quế và hành khô. Nêm nếm vị theo khẩu vị của mình và nấu đều cho đến khi thịt chín mềm và nước dùng có màu vàng đậm.
  2. Nước mắm chua ngọt: Kết hợp nước mắm với đường, nước, tỏi và ớt để tạo ra nước mắm chua ngọt. Nêm nếm vị theo khẩu vị của mình.
  3. Chế biến bún và rau sống: Luộc bún cho đến khi chín, để ráo nước và để nguội. Rau sống được rửa sạch và thái nhỏ.
  4. Dọn bún giấm nuốc: Đặt bún trong tô, thêm rau sống và dưa leo, giá đỗ lên trên bún. Rưới nước dùng nóng lên trên và kèm theo nước mắm chua ngọt.
  5. Thưởng thức: Trộn đều bún với nước dùng, rau sống và nước mắm chua ngọt trước khi thưởng thức. Dùng kèm với các loại gia vị như hành lá, rau mùi, ớt, và hành khô để tăng thêm hương vị.

bun-giam-nuoc.jpg


Bí quyết để món bún giấm nuốc Huế ngon và đậm đà là nấu nước dùng từ xương và thịt cẩn thận, nêm vị mặn, ngọt, chua, cay vừa đủ và sắp xếp các nguyên liệu trên bát bún một cách tỉ mỉ. Đây là một món ăn truyền thống rất đặc trưng và đem lại trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị cho bất kỳ ai thưởng thức.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên