Khám phá 3 đặc sản từng bị coi là ** dại tại Miền Tây

hang hanna

Tiểu thương tích cực
Tham gia
20 Tháng sáu 2017
Bài viết
405
Điểm tương tác
0
Bồn bồn, cây năn và hẹ nước là 3 đặc sản Nam Bộ có hương vị thơm ngon, có loại phải chờ đến mùa nước nổi mới được chiêm ngưỡng.

Bồn bồn, cây trồng nến vốn là một loại cây mọc hoang sống ở vùng đất ngập nước nằm ở trong ao đại dương hoặc là mé sông. Cây trở nên tân tiến quanh năm nhưng rất tốt là vào mùa mưa. Đó là món ăn làm từ bồn bồn được rất nhiều người yêu thích và được xem như là một đặc sản nổi tiếng của miền Tây.

bon-bon-3952-1630685147.jpg


làng Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước đây chính là vùng trồng bồn bồn lớn của tỉnh Cà Mau. Do các bước canh tác lúa, tôm không đạt hiệu quả cao nên người dân đã biến đổi sản xuất trang nhã trồng cây bồn bồn. Cây thích nghi tích cực với nước ngọt & có công dụng chịu phèn mặn, không tốn không ít công chăm bón, lại là loại rau thật sạch cho năng suất cao.

Bồn bồn được nhỏ tuổi bằng tay hoặc sử dụng dao nhọn cắt sát gốc. Cây này khi nhổ lên được cắt hết rễ & chặt bỏ phần lá dài, giữa lại đoạn thân phần sát gốc, tiếp nối sẽ được sơ chế để thải trừ hết phần bẹ già, giữ lại lõi non. Bồn bồn rất có thể chế biến thành nhiều đồ ăn ngon như làm dưa, làm gỏi, xào tép hoặc là nấu canh, nhúng lẩu cũng khá ngon miệng.

Nặn (năn bộp) là loại cây thuộc họ cói, được thu hái quanh năm nhưng sinh trưởng rất mạnh tay vào mùa mưa. Ngày trước, cây năn chỉ là một trong những laoij ** mọc hoang & không còn có mức giá trị tài chính, mặc dù thế Đến nay cây năn được trồng vô cùng bát ngát ở nhiều tỉnh của tây nam Bộ, nơi có đất trũng phèn. Nghề trồng năn cũng được xem như là nghề chính của rất nhiều hộ dân ở Sóc Trăng, Tệ Bạc Liêu.

>>>>Xin visa xuất khẩu lao động Hàn Quốc

cay-nan-02-3391-1630685147.jpg


Thu hoạch năn phải lựa những cây vừa mới mọc nhô lên khỏi mặt nước khoảng chừng một gang tay & phải nhổ sao cho cây không bị đứt gãy. Năn sau khoản thời gian nhổ được rửa sạch và cắt ngắn chỉ còn khoảng chừng 30 cm. Khi hối hận, người ta bóc vỏ bên ngoài, giữ lại phần thân trắng nõn bên trong nhìn ngon mắt, cây dùng để làm ăn sống, ăn kèm lẩu mắm, nấu nướng canh cá, canh cua đồng.

Hẹ nước là 1 trong những loại rau mọc hoang ở ruộng, các kênh mương, chuôm vùng đất phèn Đồng Tháp Mười, có không ít vào mùa nước nổi thường niên. Hẹ nước có thân mềm, rễ chùm ngắn ăn bám vào đất bùn nên nhổ rất dễ, ở những nơi hẹ nước mọc có nước rất trong nên người thu hoạch phải đi theo lối, và tránh giảm làm nước đục khó thấy hẹ để nhổ.

he-nuoc-5422-1630685147.jpg


cư dân gọi hẹ nước là của trời cho vì cây mọc hoang, không bón phân hay tốn công để mắt. Cứ dưới vài trận mưa đầu mùa, các ruộng đất phèn đã ngập nước thì cũng chính là lúc những cây hẹ nước khởi đầu đâm tược rồi lớn dần qua những con nước. Hẹ nước tầm thường được thu hoạch vào khoảng hừng đông, sau khoản thời gian nhổ được sơ chế tại chỗ, bỏ rễ và rửa sạch sẽ, xếp đống gọn & đem đi cân cho các mối.

đa số chúng ta thích hẹ nước vì đây là loại rau sạch sẽ, có vị mát & giòn, đem nhúng lẩu mắm cá linh rất ngon, cũng có thể có thể lấy cọng hẹ nước tươi cuộn tròn đem chấm mắm kho. Vị giòn của hẹ và thơm ngọt đậm đà của mắm hòa quyện với nhau làm ra bữa cơm mùa nước nổi đáng nhớ.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên