mủ trôm là gì tác dụng của mủ trôm

LaThaoDuoc

Tiểu thương mới
Tham gia
18 Tháng hai 2023
Bài viết
58
Điểm tương tác
0
1. Mủ trôm là gì?
Trôm là một loài cây thuộc họ Trôm, có tên có tên khoa học là Sterculia foetida. Cây này chủ yếu được trồng ở các nước thuộc vùng nhiệt đới như Ấn Độ, Úc, Thái Lan, Philippines,... trong đó có Việt Nam.

Mủ trôm là dịch nhựa tiết ra từ vỏ thân của cây trôm. Mủ trôm nguyên chất đa số có màu trắng trong, dạng chất đặc hơi sệt như thạch.

Ở nước ta, mủ trôm được sử dụng cho mục đích giải khát và trong công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm, kỹ nghệ.

[IMG]


2. Cách lấy mủ trôm và phân loại
Cách lấy mủ trôm

Bạn có thắc mắc mủ trôm được thu hoạch như thế nào không?

Khi cây trôm đã trưởng thành, khoảng 4 đến 7 năm tuổi từ khi trồng, đây là thời điểm thu hoạch mủ trôm. Để thu hoạch được mủ trôm, người trồng phải cạo vỏ cây rồi rạch dọc thân hoặc đục lỗ xuyên qua thân ở nhiều vị trí khác nhau.

Những ngày sau, tại vị trí các đường rạch hoặc lỗ đã được đục, dịch trôm sẽ tiết ra. Quanh các đường rạch hay lỗ sẽ dùng bao nilon để che, giúp mủ chảy ra không rơi xuống đất hoặc bám vào vỏ cây và bị bụi bẩn.

Sau khi lấy mủ trôm tươi, họ sẽ thu lấy chúng đem về và phơi từ 3 - 4 đợt nắng to. Sau khoảng 1 tháng, các rãnh và lỗ đục sẽ tự liền lại, khi đó, người trồng lại tiếp tục cạo vỏ và thu hoạch tiếp.

[IMG]


Phân loại mủ trôm
Tùy vào kỹ thuật lấy mủ mà mủ trôm sẽ chia ra làm hai loại chính là mủ trôm loại 1 và mủ trôm loại 2.

Mủ trôm loại 1: Còn gọi là mủ trôm dạng thanh. Sau khi thu hoạch, mủ trôm tươi sẽ được kéo dài ra thành dạng thanh rồi cắt bớt phần thâm vàng và mang phơi khô.

mủ trôm loại 1


Mủ trôm loại 2: Gọi là mủ trôm dạng viên (dạng cục). Nguyên cục mủ trôm tươi sau thu hoạch sẽ được mang đi phơi khô.

[IMG]


Cách ngâm mủ trôm
Để chuẩn bị các món ăn hay thức uống, mủ trôm thường được ngâm với nước để nở mềm. Tỷ lệ thích hợp để mủ trôm có thể trương nở hoàn toàn là 5gr mủ trôm ngâm với 1 lít nước trong khoảng từ 12 - 24 giờ.

Do đặc tính háo nước nên khi đi vào đường tiêu hóa mủ trôm vẫn tiếp tục hút nước và trương nở. Vì vậy, bạn cần chú ý ngâm mủ trôm nở hoàn toàn trước khi sử dụng nhé!

Mủ trôm sau khi ngâm nở, bạn rửa lại cho sạch và để ráo nước.

Cách ngâm mủ trôm


3. Tác dụng của mủ trôm
Thanh nhiệt cơ thể

Nhựa của cây trôm có vị ngọt, tính mát nên đem lại công dụng mát gan, giải độc, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

[IMG]


Giúp nhuận tràng
Mủ cây trôm có thành phần chất xơ cao, đặc tính trương nở tốt, có khả năng kết dính cặn bã và độc hại trong ruột già nên cải thiện nhu động ruột, phòng chống táo bón.

mủ trôm giúp nhuận tràng


Tạo cảm giác no
Uống nước mủ trôm chúng ta sẽ có cảm giác no hơn vì chúng hút nước rất mạnh, sẽ khiến bạn không muốn ăn thêm nữa. Do đó, bạn sẽ ăn ít hơn và có vóc dáng thon gọn hơn.

mủ trôm tạo cảm giác no


Giúp ngủ ngon, giảm stress
Uống nửa ly nước mủ trôm mỗi ngày sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu và xua tan mệt mỏi, giúp bạn khỏe khoắn rạng rỡ hơn rất nhiều.

[IMG]


4. Lưu ý khi sử dụng mủ trôm
Tuy mủ trôm có nhiều công dụng là vậy nhưng bạn cũng nên lưu ý những trường hợp sau:

  • Bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị bệnh vì dễ gây ngộ độc do các tương tác thuốc.
  • Phụ nữ mang thai, đang cho con bú không nên sử dụng vì sẽ có tác động không tốt cho mẹ và bé.
  • Người có khối u trong ruột sẽ làm lạnh bụng, đi ngoài nhiều khiến bệnh trở nặng hơn.
Lưu ý khi sử dụng mủ trôm


5. Mủ trôm để được bao lâu?
Với mủ trôm khô chưa ngâm nở, bạn dựa vào ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm trên bao bì để biết mủ trôm để được trong bao lâu.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng trong vòng 6 tháng đầu từ ngày sản xuất. Vì nếu để càng lâu, các chất dinh dưỡng trong mủ trôm bị suy giảm dần, tác dụng cũng bị suy giảm đáng kể.

Với các loại nước uống mủ trôm, ngon nhất là bạn sử dụng trong ngày. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản thêm 1 ngày nữa.

3. Cách làm nước mủ trôm ngon và hiệu quả

3.1. Cách ngâm mủ trôm


Cách ngâm mủ trôm cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đổ nước lọc ngập vào rồi ngâm là được. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một vài điều sau:


  • Do mủ trôm có đặc tính hút nước nên sau khi ngâm, nó sẽ có độ trương nở cao.
  • Nên ngâm mủ trôm khoảng 12 – 24 tiếng. Sau đó thì bạn có thể pha chế nó cùng với đường phèn hoặc kết hợp với các loại hoa quả, hạt é, hạt chia,… để góp phần gia tăng hương vị, dinh dưỡng cho thức uống.
  • Khi bạn ngâm mủ trôm thì nên chờ nó nở hoàn toàn. Bạn không nên vội dùng trước khi mủ trôm nở hết. Nếu như chúng vẫn chưa kịp nở ra hết thì khi uống vào bao tử sẽ tiếp tục nở nữa. Việc này hoàn toàn không tốt, có thể gây tắc ruột.
  • Bạn không nên chọn cách đun sôi mủ trôm vì nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy kết cấu dinh dưỡng của nó và làm giảm đi các tác dụng tốt.
  • Khi ngâm mủ trôm xong, nếu sử dụng không hết thì có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể giữ được thành phẩm lâu mà không lo làm mất vị ngon tuyệt vời của nó.

3.2. Cách pha mủ trôm để uống

Có rất nhiều cách pha mủ trôm để uống. Ví dụ như bạn có thể pha với chanh, uống chung với mật ong, đường phèn hay hạt chia, hạt é,... Mỗi một cách pha chế lại có thể tạo ra một mùi vị và một cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì nó đều là thức uống giải khát rất tuyệt vời.

4. Lưu ý khi sử dụng mủ trôm

Tuy rằng mủ trôm không có chứa bất kỳ độc tố nhưng bạn cũng nên lưu ý những trường hợp sau đây nếu muốn sử dụng:


  • Bởi vì mủ trôm có một độ nhớt khá cao và từ đó sẽ làm tăng nồng độ hấp thu của thuốc vào máu sau khi uống mủ trôm cùng lúc với một loại thuốc chữa bệnh nào đó. Chính sự tăng hấp thu này có thể khiến bệnh nhân ngộ độc thuốc. Để ngăn ngừa việc này, tốt nhất bạn nên uống mủ trôm ít nhất một tiếng sau khi uống thuốc.
  • Đối với phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú cũng không nên sử dụng mủ trôm. Bởi vì nó sẽ có tác động không tốt cho cả mẹ và bé.
  • Người đang có khối u trong ruột thì khi uống mủ trôm sẽ làm lạnh bụng, đi ngoài nhiều khiến bệnh trở nặng hơn


THÔNG TIN LIÊN HỆ: CÔNG TY CP TM XNK VĨNH TÂM | MST: 0316098383


Tab: mủ trôm | giá hạt điều | công dụng của mủ trôm
 
Relate Threads

Bình luận bằng Facebook

Bài mới nhất

Bên trên